...ยินดีต้อนรับท่านสู่...อดีตที่เราบางคนไม่เคยได้ดู...และไม่มีโอกาสได้ดู...หนังที่นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา...

วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

มิตร ชัยบัญชา ดาราในความทรงจำ


ปี 2505-2513 ยุคของดาราคู่ขวัญ มิตร -เพชรา

มิตร-เพชรา เป็นดาราคู่ขวัญที่ครองใจ ผู้ชมภาพยนตร์ไทยในยุคอดีตมาอย่างยาวนานที่สุด เรียกว่าผู้สร้างหนังในยุคนั้น ต้องวิ่งเข้าไปขอคิวการแสดงของทั้งคู่ นานนับเดือน
มิตร เคยบอกว่า เดือนๆ หนึ่ง เขามีเวลาพักอยู่กับบ้านแค่วันเดียวเท่านั้น นอกนั้นอยู่ในกองถ่าย ทั้งกลางวันและกลางคืน
ในยุคนั้น ถือว่าเป็นยุคทองของหนังไทย โดยแต่ละปีมี หนังไทยออกฉาย 50-60 เรื่อง และในอีกแง่มุมหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นยุคมืด เพราะไม่ว่าจะเรื่องไหนๆ ก็มีแต่ ดาราคู่ขวัญ มิตร - เพชรา เล่นเสียทุกเรื่อง บทบาทก็ซ้ำๆ

มิตรเล่นหนัง มากว่า 300 เรื่อง แต่ไม่เคยได้รับตู๊กตาทอง ด้านการแสดงเลย เพราะในวันๆ หนึ่งเขาเล่นหนัง 4-5 เรื่อง เขาจึงเป็นได้เพียงมิตร ชัยบัญชา ไม่ได้สวมบทบาทของตัวละครนั้นๆ ( มรว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยเขียนวิจารณ์ ไว้ )
ในยุคนี้ อาจเรียกได้ว่า ยุคน้ำเน่า อันเป็นที่มาของการเสนอแนวเรื่องเดิมๆ ถ้าไม่บู๊ล้างผลาญ ชกต่อยในร้านน้ำชา นักเลงดื่มเหล้า พระเอกดื่มนม พระเอกเป็นตำรวจปลอมตัวมา แย่งชิงมรดก สาวบ้านนอกเข้ากรุง แก่นแก้ว แสนซน

ในปี 2505 รัฐบาลได้ออก พรบ.ส่งเสริมการลงทุนเพื่อกิจกรรมอุตสาหกรรม ในกิจการเหล่านี้ก็มีภาพยนตร์รวมอยู่ด้วย จนปี 2510 กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ 35 มม. ได้รวมตัวกัน เป็นสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย และเคลื่อนไหวใน รัฐบาลยอมรับ จนประสพความสำเร็จในปี 2512-2513 รัฐบาลจึงยอมให้สิทธิบัตรส่งเสริมการลงทุนแก่ผู้ที่สร้างภาพยนตร์ 35 มม. โดยเฉพาะ
หากช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ มีเหตุการณ์ เกิดขึ้นมากมายในวงการภาพยนตร์ไทย นอกจากการเปลี่ยนยุค ของหนัง 16 มม. มาสู่ 35 มม. แล้ว หนัง 35 มม . เรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง ก็ได้ทุบสถิติรายได้เป็นประวัติการณ์ ถึง 6 ล้านบาท ( ตอนนั้น ราคาก๋วยเตี๊ยว ประมาณชามละ 1 บาท ) และฉายยาวนานถึง 6 เดือน
อย่างไรก็ตาม ยุค มิตร- เพชรา จบลงด้วยการจากไปของมิตร ในวันที่ 8 ตุลาคม เมื่อมิตร ประสบอุบัติเหตุ ตกจากเฮลิคอปเตอร์ ขณะที่กำลังแสดงภาพยนต์ เรื่องอินทรีทอง

วงการปั่นป่วนอย่างมาก เพราะภาพยนตร์ เกือบทั้งหมด มีมิตรนำแสดงอยู่ มีการพยายามผลักดันดาราคนอื่น ขึ้นมาแทนมิตร ไม่ว่าจะเป็น สมบัติ เมทะนี . ไชยา สุริยัน , ครรชิต ขวัญประชา แต่ดูเหมือนไม่มีใครมาแทนมิตรได้อีกเลย

แต่ข้อดี อีกมุมหนึ่ง ก็ทำให้ ดาราคนอื่นๆ ได้มีโอกาศเกิดบ้าง ดังจะเห็นว่าเกิด ดาราคู่ขวัญตามมาอีก คือ สมบัติ-อรัญญา ยอดชาย-ภาวนา

ความรุ่งโรจน์ของยุค มิตร -เพชรา ก็ยาวนานมาเกือบ ทศวรรษ จนปี 2515 ก็ไม่มี หนัง 16 มม. ในโรงภาพยนตร์อีกเลย

ปัจจุบัน คุณ เพชรายังมีชิวิตอยู่ และหายหน้าไปจากวงการบันเทิง เนื่องจากปัญหาสุขภาพ เนื่องจากได้สูญเสียดวงตา ด้วยผลกระทบของการถ่ายภาพยนตร์ นั่นเองเสือเหลือง กำกับโดย รังสี ทัศนพยัคฆ์ แสดงโดย มิตร-เพชรา
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ....Starpic.......

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น