...ยินดีต้อนรับท่านสู่...อดีตที่เราบางคนไม่เคยได้ดู...และไม่มีโอกาสได้ดู...หนังที่นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา...

วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ร่วมรำลึก ครบรอบ 39 ปี กับการจากไปของ “มิตร ชัยบัญชา”

 Mthai.Movie ขอร่วมรำลึกครบรอบ 39 ปี กับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ของสุดยอดพระเอกหนังไทย “มิตร ชัยบัญชา”ที่ได้เสียชีวิต จากฉากการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “อินทรีทอง” ในฉากโหนบันไดเชือกเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งถ้าจะนับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ครบรอบ 39 ปี พอดิบพอดี

 เรามาร่วมกันย้อนรำลึกถึงเรื่องราวชีวิตของราชาภาพยนตร์ไทย “มิตร ชัยบัญชา” กันอีกครั้ง
“มิตร ชัยบัญชา” เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2477 ชื่อจริง พันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ ชัยบัญชา (นามสกุลเดิม พุ่มเหม) เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงปลาย พ.ศ. 2499 เป็นพระเอกภาพยนตร์ไทยในช่วง พ.ศ. 2500 – 2513

ผลงานเด่นในช่วง พ.ศ. 2501 – 2517 ซึ่งเป็นยุคเฟื่องฟูของภาพยนตร์เรื่อง “ 16 มม.” มีผลงานนับได้ขณะนั้น 266 เรื่อง จากทั้งสิ้น 300 กว่าเรื่อง ผลงานเรื่องแรกคือเรื่อง “ชาติเสือ”ผลงานเรื่องที่สองที่ออกฉายคือ “จ้าวนักเลง” หรือ “อินทรีแดง” ทำให้มิตร ชัยบัญชามีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก ทำรายได้เกินล้านบาท มิตรมีผลงานแสดงที่โดดเด่นมาก และหลากหลาย ทั้งบทบู๊ รักกุ๊กกิ๊ก รักรันทด ตลก เชยเด๋อด๋า หรือชีวิตเศร้าเคล้าน้ำตา

 ในพ.ศ. 2506 ภาพยนตร์เรื่อง “ใจเพชร” ทำรายได้สูงสุด และมีภาพยนตร์ที่ทำรายได้เกินล้านอีกหลายเรื่อง โดยเมื่อ พ.ศ. 2508 รับพระราชทานรางวัล “โล่ห์เกียรตินิยม” นักแสดงนำชาย ที่ทำรายได้สูงสุด จากภาพยนตร์เรื่อง “เงิน เงิน เงิน” ซึ่งทำรายได้เป็นประวัติการณ์ ต่อมา พ.ศ. 2509 ภาพยนตร์เรื่อง “เพชรตัดเพชร” ทำรายได้ทำลายสถิติ “เงิน เงิน เงิน” ได้ 3 ล้านบาทในเวลา 1 เดือน และได้รับพระราชทานรางวัลดาราทอง จากคุณสมบัติหลัก 4 ประการ คือ ศรัทธา หน้าที่ ไมตรี และ น้ำใจ ซึ่งแสดงถึงคุณภาพของผู้รับรางวัล
 ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2513 ภาพยนตร์เรื่อง “มนต์รักลูกทุ่ง” ของ “รังสี ทัศนพยัคฆ์” เป็นภาพยนตร์ “เพลงลูกทุ่ง” ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำรายได้มากกว่า 6 ล้านบาทและยืนโรงได้นานกว่า 6 เดือนในกรุงเทพฯ ทำรายได้ทั่วประเทศ กว่า 13 ล้านบาท


 และในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2513 มิตร ชัยบัญชาได้เสียชีวิต ขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือก เฮลิคอปเตอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง “อินทรีทอง” ท่ามกลางความอาลัยของมหาชน นับเป็นบุคคลธรรมดา ที่มีผู้มาร่วม งานศพมากที่สุด เป็นประวัติศาสตร์ ได้มีการตั้งศาลบริเวณ หาดจอมเทียน พัทยาใต้ สถานที่ที่มิตร ชัยบัญชาเสียชีวิต ต่อมามีการปรับปรุงและสร้างรูปหล่อของมิตร ชัยบัญชา ในชุดอินทรีทอง ไว้ที่ศาลด้วย


 ปัจจุบันอยู่ด้านหลังโรงแรมจอมเทียน เมื่อ พ.ศ. 2548 ได้มีการสร้างละครเรื่อง “มิตร ชัยบัญชา มายา-ชีวิต” ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ละครสร้าง ดัดแปลงมาจากเรื่องและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จริงของมิตร ชัยบัญชา เพื่อรำลึกถึงพระเอกดาราทองยอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศไทย เป็นที่รักของมหาชนทั่วประเทศ พ.ศ. 2549 – 2550 มีการรวมใจสร้างอนุสรณ์สถานมิตร ชัยบัญชา พร้อมหุ่นไฟเบอร์กลาส ที่บ้านไสค้าน จังหวัดเพชรบุรี บ้านเดิมของมิตร ชัยบัญชา ด้วย 

ถึงแม้ว่า “มิตร ชัยบัญชา” จะจากไปนานถึง 39 ปี แต่ชื่อและความดีของเขา ก็ยังคงอยู่ในใจ ของคนไทย ตราบนานเท่านาน
......................................
movie.mthai
ที่มา :http://www.thaipaparazzi.net/archives/11984

1 ความคิดเห็น:

  1. คิดถึงพระเอกขวัญใจมหาชนเสมอ ไม่มีใครเทียบมิตรได้เลย

    ตอบลบ